Vài mẹo vặt để cải thiện phong cách mặc đồ của các “Sneakerhead”

Bài viết này có thể giúp ích cho một số người (trong đó có tôi – ở một vài khía cạnh) thay đổi phong cách ăn diện. Hầu hết những “sneakerhead” thường không phải là những “fashionista” chú ý đến phần quần áo. Họ chỉ quan tâm về giày giày và giày. Tuy nhiên năm nay là 2015 rồi, và các hãng giày đã bắt đầu kết hợp với những nhà thiết kế thời trang rồi. Giày không chỉ còn là một phụ kiện thể thao nữa, mà đã trở thành một phần của thời trang. Vậy nên việc “mặc đẹp mỗi ngày” cũng đã trở nên cần thiết hơn bên cạnh việc “giày đẹp mỗi ngày”. Và cũng xin lưu ý là mặc đẹp là do cách phối đồ phù hợp với mỗi người (outfit is on point) chứ không phải là khoác cả tá đồ hiệu lên người rồi nó sẽ đẹp.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead.jpg

Jay-Z mặc đồ tuy không cầu kì nhưng cực kì dễ nhìn.

1. Hãy cố gắng biến tủ quần áo phù hợp với bộ sưu tập giày của bạn.

Sẽ có 2 luồng ý kiến: “Mua giày theo quần áo” và “Mua quần áo theo giày”. Bạn chi vài trăm đô cho một đôi Jordan, thế nhưng bạn lại mặc cái quần jeans ống rộng và hầu như lúc nào đôi Jordan của bạn cũng được cái ống quần đó “bảo vệ”. Tất nhiên ý tôi không phải là bạn phải mua những món đồ cũng cỡ vài trăm đô để mang với đôi giày, cái bạn cần là tham khảo những cách phối đồ và chọn cách nào phù hợp với bản thân nhất. Vì tất nhiên một gã bắp đùi to như tôi sẽ chẳng mặc được skinny jeans như một số người, hoặc một số người tập thể hình sẽ rất khó mặc những thứ như áo sơmi chẳng hạn. Vậy nên tôi sẽ khuyên là bạn nên mặc sao cho thoải mái nhưng chí ít nó vẫn phải on point với đôi giày bạn mang.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-01.jpg

2. Đừng nên mặc như những gì bạn thấy trên Instagram.

Một nơi bạn có thể tham khảo cách phối đồ cũng như theo dõi hàng trăm thứ khác về phong cách mặc đồ. Tuy nhiên nó chỉ dùng để tham khảo thôi, đúng là sau này sự bùng nổ của jogger pants, sweat pants hay skinny jeans và pinroll lên để mang với những đôi giày chạy bộ kiểu cũ từ những năm 90s không hề dở. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể pinroll, cũng có thể mặc sweat pant, và không phải ai lúc nào cũng mặc jogger pants. Những gì bạn thấy trên Instagram chỉ là thấy khi họ mặc và chụp trong studio, chứ không phải họ đi long nhong ngoài đường và chụp, và càng không phải mặc cả một bộ sweater và sweat pant ở Việt Nam vào mùa hè và đứng chụp. Chấp nhận đi, “thời trang phang thời tiết” chỉ phù hợp ở một vài nơi thôi, tôi thách bạn “phang thời tiết” cả năm ấy.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-02.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-03.jpg

Đồ hợp với giày – nhưng nó không hợp với môi trường và thời tiết.

3. Hãy tìm cho bản thân một dòng giày yêu thích và xây dựng tủ đồ dựa trên mẫu giày đó.

Sẽ mất kha khá thời gian trước khi bạn tìm thấy được mẫu giày yêu thích của mình, nhưng nó sẽ đơn giản hơn khi bạn tìm được dòng giày đó, kiểu thiết kế đó. Bất kể nó là Jordan, New Balance, Saucony, Reebok,… Chỉ cần tìm được một kiểu thiết kế ưng ý, thì việc tìm những cái quần phù hợp với giày sẽ không quá khó khăn, và từ những cái quần đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được áo thun, áo khoác và các phụ kiện khác sớm thôi. Tất cả mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau, bạn chỉ việc tìm và thử.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-04.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-05.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-06.jpg

4. Chịu khó lướt qua phần áo quần trong những cửa hàng bán giày (Sneaker Boutique).

Nếu bạn ở nước ngoài, bạn sẽ chẳng lạ gì một Sneaker Boutique. Đây được xem là nơi để bạn ký gửi giày muốn bán, tìm những đôi giày đã sold out ở ngoài những cửa hàng phân phối chính hãng (retailer) với mức giá cao hơn một tí. Hoặc tìm những phụ kiện cho giày như dây giày, đầu bịt dây giày (aglet), lacetag,… Tất nhiên, mục tiêu của bạn đến đây là để mua giày nhưng tại sao không thử lướt qua quầy quần áo, biết đâu bạn sẽ tìm được cái áo cần tìm, hoặc một cái jacket giá rẻ, hay một cái quần mới. Hoặc thậm chí sau khi mua giày mới bạn cũng nên lướt qua để xem có gì hot để phối đồ không. Nó chỉ tốn tí thời gian của bạn thôi nhưng biết đâu lại tìm được thứ gì đó làm bạn hài lòng.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-07.jpg

5. Giới hạn những kiểu quần áo cũng như cách phối đồ dễ gây chú ý cho người khác.

Bên cạnh những lí do như thần tượng Jordan hay các cầu thủ khác, khi chúng ta mang giày, ai cũng muốn người khác chú ý đến giày của mình. Hệ quả là họ mặc kệ các outfit mà chỉ việc cho giày nổi bật nhất, hoặc tệ hơn là họ chơi nổi cả cây. Một ví dụ điển hình là bạn mặc áo tie-dye và mang Air Force 1 Volt, chắc hẳn khi dạo bước trên đường bạn sẽ là người được chú ý nhất. Biện pháp tốt nhất là bạn cứ việc cân bằng lại màu sắc giữa giày và quần áo.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-08.jpg

6. Bạn phải biết đôi giày nào phù hợp với những dịp trang trọng.

Có thể ở Việt Nam, việc mặc suit vẫn chưa phải là hoàn toàn phổ biến, tuy nhiên về sau này sẽ có những dịp bắt buộc bạn phải “suit up”, và tệ hơn nữa là bạn là một giám đốc làm việc văn phòng luôn phải trang nghiêm. Và tất nhiên bạn sẽ trở nên cực kì khác người khi mang một đôi sneaker trong khi đang mặc suit. Chỉ khi bạn mặc suit với đôi sneaker thích hợp, còn không lời khuyên cho bạn sẽ là một đôi giày tây (dress shoes).

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-09.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-10.jpg

7. Đừng nên quá ton-sur-ton !!

Phối đồ hợp lí là một ưu điểm, nhưng không phải lúc nào bạn cũng diện một cái nón có màu giống với cái áo đang mặc, cái áo đang mặc có màu trùng với giày đang mang. Hay thậm chí cố gắng tìm một cái áo có đủ màu trùng với một đôi Flyknit Multicolor hay một đôi ZX Flux Prism. Hình dung và quyết định xem mặc ton-sur-ton mọi lúc có thật sự hợp lí không.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-11.jpg

Bạn có định mặc chiếc áo này cùng với đôi ZX Flux Prism không? Nếu có thì bạn nên xem lại điều số 5

8. Biết loại quần gì hợp với đôi giày nào.

Đây là một lỗi dễ mắc phải nhất, tôi cũng đang mắc phải. Bạn sẽ không mặc một cái baggy jeans với một đôi flyknit, hay hầu hết là các dòng giày trừ Air Force 1. Những dòng giày có thiết kế to và “cồng kềnh” có thể phù hợp với những dạng quần jean bình thường, trong khi những đôi giày có thiết kế mỏng, nhỏ, cổ thấp như runner lại mặc đẹp hơn với jogger pants, hay pinroll jean. Hoặc bạn cũng có thể mặc quần short giống tôi.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-12.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-13.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-14.jpg

9. Vớ – con dao 2 lưỡi.

Nói một cách đơn giản, nếu vớ bạn đẹp, phù hợp với màu sắc, họa tiết của giày, nó sẽ tôn vinh đôi giày lên. Nhưng nếu chọn nhầm vớ, có lẽ bạn sẽ không muốn ai nhìn thấy đâu. Vớ đẹp sẽ giúp hoàn thiện bộ đồ của bạn, nhưng vớ xấu thì phá hỏng nó ngay lập tức. Nếu bạn không cầu kì, một đôi vớ Elite đen hoặc trắng sẽ là lựa chọn đơn giản và hoàn toàn phù hợp.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-15.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-16.jpg

tl_files/Upload-here/TIN TUC/Vai-meo-vat-de-cai-thien-phong-cach-mac-do-cua-cac-Sneakerhead-17.jpg

Trở lại